Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

// // Leave a Comment

Bí quyết để phân biệt inox 304

Hiện nay, trong cuộc sống chúng ta thường nghe mọi người nhắc đến inox (thép không gỉ) cũng như khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn rất cao. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại inox khác nhau như: inox 304, inox 201, inox 430, inox 310, inox 316. Các chủng loại inox này khác nhau về thành phần cấu tạo, độ bền, độ sáng bóng. Dưới đây là một số đặc điểm để hiểu rõ hơn inox 304:

Inox 304 là gì? 

Inox 304 là một trong những loại inox phổ biến nhất hiện nay bởi nó chứa tới 50% lượng thép không gỉ và được ứng dụng hầu hết trong mọi lĩnh vực. Chất liệu bền đẹp của loại này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như nồi, chảo, chén, đũa, thìa hay các vật dụng trang trí làm bằng inox.

Inox 304 là loại thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn tốt khi tiếp xúc với các loại hóa chất khác nhau. Inox 304 có khả năng chống ăn mòn trong ngành như:  dệt nhuộm, nghành kiến trúc, đa số trong các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và rất dễ vệ sinh.

Thép không gỉ 304 khi ở nhiệt độ thấp có độ dẻo dai tốt : Inox 304 có độ dẻo dai tuyệt vời khi được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng và người ta đã tìm thấy những ứng dụng tại những nhiệt độ này.

Phản ứng với từ kém hơn so với các loại thép austenit : Từ tính của inox 304 là rất yếu , hầu như là không có. Tuy nhiên, sau khi làm việc ở môi trường có nhiệt độ thấp thì từ tính lại trở nên rất mạnh.

Khả năng gia công cao : Inox 304 có khả năng tạo hình tốt, có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Do vậy, trong các lĩnh vực sản xuất các chi tiết inox, đa số điều sử dụng inox 304.

Ứng dụng của inox 304:

Được dùng làm thiết bị chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong sản xuất bia, chế biến sữa và làm rượu vang.
Dùng trong các vật dụng gia đình, nhà bếp: băng ghế, chậu rửa, máng, thiết bị và các thiết bị
Màn hình dệt hoặc hàn cho khai thác mỏ, khai thác đá và lọc nước
Làm lan can và trang trí nội ngoại thất
Thùng chứa hóa chất, bao gồm cả vận chuyển
Sản xuất : Ốc, vít, bulong, tyren, và các phụ kiện inox khác.

Cách phân biệt inox 304 và các kim loại thường

Có rất nhiều cách để phân biệt inox 304 này, tuy nhiên, có 3 phương pháp phổ biến và thông dụng nhất phải kể đến đó là test tại trung tâm kiểm nghiệm, test bằng cách quan sát tia lửa khi dùng máy cắt và nhận biết bằng cách sử dụng dung dịch axit.

Thử  ngay tại trung tâm kiểm nghiệm

Với phương pháp này, chúng ta có thể đảm bảo mức độ chính xác một cách tốt nhất nhờ xác định đến từng thành phần hóa học. Tuy nhiên, thời gian kiểm nghiệm khá lâu và giá thành cũng tương đối cao.
Thông qua việc sử dụng máy móc, thiết bị và những kỹ thuật phân tích nhất định, chúng ta có thể xác định được thành phần hóa học của inox 304 và kim loại thường. Những thành phần đặc trưng trong hai vật liệu này sẽ được kiểm định và cho ra kết quả chính xác nhất.
Thông thường, kim loại thường chứa ít tạp chất hơn và chứa phần lớn là nguyên tố kim loại đó. Trong khi đó inox 304 lại chứa nhiều thành phần kim loại đặc trưng hơn, nhằm tạo độ cứng chắc và bền bỉ cho vật liệu.

Thử bằng cách quan sát tia lửa khi dùng máy cắt

Trên thực tế, người ta vẫn sử dụng kỹ thuật cắt kim loại và inox 304 và quan sát tia lửa bay ra để xác định đâu là vật liệu mà mình muốn sử dụng. Do có những đặc điểm, tính chất và thành phần cấu tạo khác nhau cho nên khi cắt kim loại, những tia lửa bay ra cũng mang những đặc điểm khác nhau tương ứng. Tuy nhiên, so với những cách còn lại, phương pháp này đem lại độ chính xác không cao.

Nhận biết bằng cách sử dụng dung dịch axit

Phương pháp nhận biết này khá đơn giản và hầu như ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm và có sẵn. Đặc biệt, những phản ứng nhận biết cũng diễn ra nhanh chóng, gần như tức thời, giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận ra.
Để nhận biết inox 304 bằng cách sử dụng dung dịch axit, chúng ta cần phải chuẩn bị và thực hiện theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị : 1 vài mẫu kim loại thường, 1 mẫu inox 304 và một lọ axit chuyên dụng.

Tiếp theo : nhỏ axit lên bề mặt 2 mẫu inox
Chờ trong 5s, lúc này các bạn quan sát bề mặt 2 mẫu tại ngay điểm axit. Mẫu nào bị xám nhẹ và gần như không bị tác dụng thì là inox 304.
Bên cạnh những cách phân biệt mà chúng tôi gợi ý trên đây, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người có hiểu biết trong lĩnh vực này.

Hy vọng những thông tin từ bài viết này đã giúp các bạn có thêm hiểu biết và kinh nghiệm để phân biệt inox 304 và các kim loại thường. Để tham khảo thêm những bài viết có chủ đề tương tự, vui lòng truy cập website http://titaninox.vn/ của Vật Liệu Titan ngay hôm nay nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét